Một số nguyên nhân làm mất cân bằng nội tiết tố bạn cần nắm

Có thể lí giải nguyên nhân mất cân bằng là do sự mất cân bằng giữa mức độ progesterone và estrogen trong cơ thể của chị em. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người phụ nữ.


Mất cân bằng là “thủ phạm” tạo nên các áp lực, căng thẳng và mất cân bằng tâm lý. Đây cũng là lí do ảnh hưởng trực tiếp sức khoẻ, sinh lý nữ cũng như hạnh phúc, đời sống “chăn gối” của chị em.

Một số triệu chứng thường gặp gồm: khô âm đạo, rối loạn kinh nguyệt, trầm cảm, dị ứng, lạc nội mạc tử cung, rụng tóc, loãng xương… Nếu chị em không biết cách khắc phục các triệu chứng này trong giai đoạn đầu thì sau đó sẽ phát triển tồi tệ hơn.

Nguyên nhân chính gây mất cân bằng nội tiết tố là gì?

Có thể lí giải nguyên nhân mất cân bằng nội tiết tố là do sự mất cân bằng giữa mức độ progesterone và estrogen trong cơ thể của chị em. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người phụ nữ.

Khi có sự rụng trứng, buồng trứng không sản xuất progesterone khiến mức độ progesterone suy giảm nên không thể sản xuất trứng mỗi tháng. Do đó, kéo theo sự thiếu hụt estrogen và sự mất cân bằng hormone trong cơ thể của người phụ nữ.

Ngoài ra, số lượng các nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ có thể khác nhau từ các tháng khác nhau. Chúng phụ thuộc vào các yếu tố như cách luyện tập, tâm lý, dinh dưỡng và rụng trứng.

Một số nguyên nhân khác của sự mất cân bằng nội tiết tố nữ:
Dùng thuốc tránh thai

Bản chất của thuốc tránh thai là estrogen tổng hợp. Mặc dù nó đã được FDA chứng nhận an toàn, nhưng trên thực tế đã có không ít phụ nữ bị tử vong do sử dụng trong thời gian dài. Thuốc tránh thai còn là nguyên nhân gây ra mức độ progesterone thấp hơn và làm mất cân bằng hormone ở nữ giới.

Dùng liệu pháp thay thế hormone hoặc HRT

HRT là một sự kết hợp của progestins và progestogen tổng hợp. Dùng những viên uống dạng này có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ.

Áp lực, căng thẳng trong thời gian dài và chế độ ăn uống kém dinh dưỡng cũng là nguyên nhân mất cân bằng nội tiết tố

Tác động xấu của môi trường ô nhiễm, chứa nhiều chất độc
Tiêu thụ quá mức những sản phẩm phi hữu cơ và động vật cũng là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi quá mức estrogen.
Dùng mỹ phẩm chứa nhiều hoá chất

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *